Bệnh viện Ung bướu Hà Nội - Nơi gửi gắm niềm tin và hy vọng
22/06/2024 - 03:37
Ung thư - cũng như quá trình điều trị ung thư có thể gây suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể thông qua tác động lên các tế bào máu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và bệnh tật. Do đó, khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật ở người bệnh ung thư sẽ yếu hơn người bình thường.
Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh có thể gặp phải một số đợt giảm bạch cầu, điều này sẽ khiến cho cơ chế tự bảo vệ của cơ thể bị suy giảm. Vì vậy, nên để người bệnh tránh tiếp xúc với các tác nhân có thể gây nhiễm trùng. Điều quan trọng cần nhớ là không thể tăng số lượng bạch cầu lên bằng cách ăn hoặc tránh ăn một số loại thực phẩm nào đó. Bài viết này sẽ cung cấp thêm một số lời khuyên hữu ích để bảo quản, xử lý, chuẩn bị và chế biến thức ăn hỗ trợ cho quá trình hồi phục hệ miễn dịch của người bệnh ung thư.
Kiểm tra việc nấu chín thức ăn bằng nhiệt kế thực phẩm.
Mua sắm, lựa chọn thực phẩm (Nguồn https://www.indoindians.com/10-tips-and-tricks-for-healthier-grocery-shopping/)
|
Nên |
Tránh |
Thịt, thịt gia cầm, cá, đậu phụ và các loại hạt
|
Đảm bảo tất cả các loại thịt, cá, gia cầm, đậu phụ được nấu chín kỹ. Sử dụng các túi hạt đã được hút chân không hoặc bơ hạt (bơ lạc, đậu phộng,.. ) chế biến sẵn đóng hộp và bảo quản ổn định. |
Cá, động vật nhuyễn thể (trai ốc, hàu) muối, sống hoặc tái, sushi hoặc sashimi Hạt thô (sống) hoặc bơ lạc (đậu phộng) tươi. |
Trứng |
Sử dụng trứng đã nấu chín (lòng đỏ và trắng đã đông đặc, không chảy), trứng, bánh trứng hoặc Cocktail trứng sữa đã được tiệt trùng |
Trứng sống hoặc chưa chín hoàn toàn (bao gồm trứng chần, trứng lòng đào, trứng ốp la). Thực phẩm có thể chứa trứng sống, chẳng hạn như một số loại xốt salad, bánh trứng tự làm, sinh tố trứng) |
Sữa và các sản phẩm từ sữa |
Chỉ sử dụng sữa, sữa chua, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng |
Phô mai mềm, mốc hoặc có vân xanh bao gồm phô mai Brie, Camembert, Roquefort, Stilton, Gorgonzola và phô mai xanh. Các loại phomai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng |
Bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì sợi |
Bánh mì, bánh vòng, bánh nướng xốp, bánh mì cuộn, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì sợi, mì ống, khoai tây và gạo đều an toàn để ăn miễn là chúng được mua ở dạng gói, đóng gói sẵn, không được bán trong các thùng tự phục vụ. |
Ngũ cốc, thực phẩm làm từ ngũ cốc hoặc các loại khác không được đóng gói kín |
Trái cây và rau củ |
Rau sống, trái cây và các loại rau thơm tươi có thể an toàn để ăn nếu được rửa sạch dưới vòi nước và chà nhẹ bằng bàn chải chuyên dụng. Ăn rau đã nấu chín |
Sử dụng Salad tươi và nước xốt salad trong khu vực tủ lạnh của cửa hàng, siêu thị. Thay vào đó, hãy chọn salad và nước sốt đóng hộp tiệt trùng có thể bảo quản được. Bất kỳ loại rau mầm sống nào (bao gồm giá đỗ). |
Đồ ngọt và món tráng miệng |
Bánh hoa quả, bánh gato, bánh quy, thạch rau câu; kem tươi, nước hoa quả ướp lạnh, soda hoa quả và kem que. Mứt, thạch, xi-rô được chế biến và tiệt trùng. |
Các sản phẩm bánh ngọt có nhân kem không được bảo quản lạnh.
|
Nước và đồ uống |
Chỉ uống nước sạch từ các dịch vụ cấp nước thành phố và sau khi đun sôi hoặc hoặc nước đóng chai. Nước ép trái cây, nước ép rau củ đảm bảo tiệt trùng, soda, cà phê và trà. |
Nước không đun sôi Nước lấy từ nguồn không đảm bảo (ao, hồ, sông suối, giếng). Nước trái cây và nước ép rau củ chưa tiệt trùng
|
Nguồn: Dịch từ www.cancer.org Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ
Đường dẫn: https://www.cancer.org/treatment/survivorship-during-and-after-treatment/staying-active/nutrition/weak-immune-system.html Truy cập ngày 30/8/2020
Tài liệu tham khảo
Grant BL, Bloch AS, Hamilton KK, Thomson CA. American Cancer Society Complete Guide to Nutrition for Cancer Survivors, 2nd Edition. Atlanta, GA: American Cancer Society; 2010.
Biên dịch: DS. Điều Thị Ngọc Châu - Khoa Dược
Hiệu đính: ThS.BS. Nguyễn Thanh Hằng – ĐV HTQT-NCKH