Bệnh viện Ung bướu Hà Nội - Nơi gửi gắm niềm tin và hy vọng
22/06/2024 - 03:37
1. Một số lựa chọn chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ ung thư không?
Hiện nay, đang có các nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá liệu một số thực phẩm và chất dinh dưỡng nhất định có thể giảm nguy cơ ung thư hay không. Kết quả không thống nhất và thay đổi theo từng người, từng bệnh. Tuy nhiên, có thể tham khảo những yếu tố dưới đây:
- Trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng.
- Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Chế độ ăn này tập trung vào các loại thực phẩm như cá, hoa quả và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
- Canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
- Axit folic có thể giúp cở thể bảo vệ chống lại ung thư.
Tôi có thể làm những việc cụ thể để cải thiện chế độ ăn uống của mình?
Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Điều này bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan), các loại hạt. Đối với protein, ăn một lượng vừa phải cá, thịt gia cầm, thịt nạc và các sản phẩm sữa ít chất béo và không có chất béo.
Một số chất béo nhất định phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất béo “tốt” có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần của bạn. Chất béo “tốt” bao gồm:
- Chất béo không bão hòa đơn, có trong dầu canola, dầu ô liu, bơ, đậu phộng và các loại dầu hạt khác. Cũng được tìm thấy trong các loại đậu, ô liu, hạt, quả hạch, hạt bơ và bơ.
- Chất béo không bão hòa đa dạng trong dầu thực vật như ngô, hướng dương và cây rum. Cũng được tìm thấy trong ngô, đậu nành và các loại ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt.
- Axit béo Omega-3. Có trong cá “dầu” như cá hồi, cá trích, cá mòi và cá thu. Cũng được tìm thấy trong hạt lanh, dầu hạt lanh và quả óc chó. Axít béo Omega-3 từ cá đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.
Nên tránh hoặc hạn chế chất béo “có hại”. Chúng bao gồm chất béo trans và chất béo bão hòa. Chúng được tìm thấy trong thức ăn nhanh, thức ăn chiên, đồ ăn nhẹ và đồ nướng. Chất béo “có hại” có thể làm tăng tổng mức cholesterol của bạn.
Phytochemicals là gì?
Phytochemical là các chất được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Một số chuyên gia tin rằng họ có thể giảm nguy cơ ung thư của bạn. Họ cũng có thể hỗ trợ sức khỏe của xương, tim và não. Các loại hóa chất phytochemical phổ biến là vitamin C và axit folic. Các loại ít phổ biến hơn là isoflavones, flavonoid, phytosterol và các loại khác. Các nguồn thực phẩm tốt bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, cà chua, bưởi, tỏi, đậu hà lan, đậu, các loại ngũ cốc, quả hạch, hạt lanh.
2. Những loại thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư?
Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về việc liệu một số loại thực phẩm có ngăn ngừa ung thư hay không, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng bao gồm:
- Các loại thịt chế biến nhiều, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích... Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
- Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể góp phần tăng cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
- Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ung thư đại trực tràng. Đàn ông không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.
Khi đi khám bác sĩ: hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Họ có thể đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn uống, giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ.
Các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn:
· Tôi nên ăn loại thực phẩm nào để ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư?
· Tôi nên tránh những loại thực phẩm nào để ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư?
· Có bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào mà tôi nên uống không?
· Nội dung này được phát triển với sự hỗ trợ bảo lãnh chung từ Nature Made®.